Thông tin cần biết về sân bay quốc tế Phố Đông (PVG) - Thượng Hải
Thông tin & Dịch vụ

Sân bay quốc tế Phố Đông viết tắt là sân bay PVG có diện tích khoảng 40 km2, cách khu trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 30 km và đây là sân bay quốc tế duy nhất của thành phố Thượng Hải. Sân bay hiện có 96 hãng hàng không khai thác và là sân bay bận rộn thứ ba tại Trung Quốc cũng như đứng vào top sân bay bận rộn nhất trên thế giới khi có lưu lượng hành khách di chuyển tại lên đến 40,57 triệu trong năm 2010. Nhằm giúp hành khách lần đầu đến sân bay quốc tế Phố Đông không khỏi bỡ ngỡ, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về sân bay quốc tế Phố Đông - Thượng Hải bạn cần biết.

Sân bay quốc tế Phố Đông (PVG) là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới

Đôi nét về sân bay quốc tế Phố Đông (PVG)

Sân bay quốc tế Phố Đông (PVG) có tên gọi đầy đủ là Shanghai Pudong International Airport, được mở cửa vào ngày 1/10/1999 để thay thế sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải. Địa chỉ của sân bay là  Pudong New Area, 900 Qihang Road, Thượng Hải, 201.202, Trung Quốc. Tổng cộng có hơn 85 hãng hàng không vận hành ở sân bay Quốc tế Phố Đông và hơn 250 điểm đến được khai thác tại sân bay bao gồm khu vực châu Á, Trung Đông, Châu Âu, Châu Đại Dương và Bắc Mỹ. Hàng tuần có ít nhất 3, 359 chuyến bay nội địa và 1,807 chuyến bay quốc tế được khởi hành tại Phố Đông (PVG).

Trong năm 2015, sân bay đã phục vụ khoảng 60.098.073 hành khách, với con số này giúp cho sân bay Phố Đông trở thành sân bay đông đúc thứ 2 ở Trung Quốc và được vinh danh nằm trong danh sách sân bay bận rộn thứ 13 trên thế giới. Trong cùng năm đó, sân bay này đã phục vụ 210 điểm đến và có 100 hãng hàng không vận hành tại đây.

Air China một trong số các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Phố Đông

Theo quy hoạch, sân bay sẽ có 4 nhà ga với 4 đường băng song song và có công suất thiết kế 80 triệu khách/năm. Hiện tại sân bay Phố Đông có hai ga hành khách chính với bốn đường băng song song. Sân bay Phố Đông mở cửa 24 giờ mỗi ngày và kết nối với mạng thông qua đường sắt đô thị của thành phố qua Metro Line 2 và tàu Maglev Thượng Hải. Ở Việt Nam hành khách mua vé máy bay đi Thượng Hải có thể khởi hành tại 2 sân bay là sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM ) và sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bay đến sân bay Phố Đông (PVG) - Thượng Hải.

Các nhà ga của sân bay bay quốc tế Phố Đông (PVG)

Sân bay Phố Đông có hai nhà ga, bao gồm bốn đường băng và một phòng chờ vệ tinh bổ sung đã được bắt đầu xây dựng, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2019. Phòng chờ sẽ có 83 cổng được chia thành hai phần là S1 và S2. Cả hai nhà ga đều được liên kết bằng dịch vụ xe buýt đưa đón nhưng được kết nối vật lý thông qua các nhà ga chính và phòng chờ.

Nhà ga 1 của sân bay Phố Đông Thượng Hải

Nhà ga 1 có 28 cửa có một trung tâm vận chuyển hàng hóa và sức chứa lên đến 20 triệu hành khách mỗi năm. Nhà ga này cung cấp các chuyến bay nội địa, quốc tế  với các cấp độ khác nhau. Đối với cấp độ 1 dành cho hành khách bay đến, được chia cho 3 phần: khách nội địa, khách quốc tế, Macao và Đài Loan, bạn có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ thu đổi ngoại tệ, thực phẩm và đồ uống hoặc điểm thông tin. Cấp độ 2 là chuyến bay khởi hành phục vụ hầu hết các chuyến nội địa cũng như các chuyến bay trong khu vực. Các cổng phục vụ các chuyến bay quốc tế là từ 16 đến 29 và cổng phục vụ các chuyến bay nội địa là từ 1 đến 15, ngoài ra còn có một phòng chờ VIP Lounge “Sakura”, nằm giữa các cổng 18-19. Ở cấp độ 3 là kiểm tra xuất nhập cảnh và an ninh cũng như quầy check-in từ A đến M, nơi đây sẽ quản lý các chuyến bay quốc tế đến từ Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông.

Nhà ga 1 tại sân bay Phố Đông Thượng Hải

Các hãng hàng không nội địa khai thác tại sân bay quốc tế Phố Đông bao gồm Air China (CA), China Eastern Airlines (MU), Shanghai Airlines (FM). Các hãng hàng không quốc tế là Air France (AF), Japan Airlines (JL), Korean Air (KE), KLM Royal Dutch Airlines (KL), Qantas (QF), Jin Air (LJ), American Delta Airlines (DL), Sri Lankan Airlines (UL), China Airlines (CI) và T-Way Airlines (TW).

Nhà ga số 2 của sân bay Phố Đông Thượng Hải

Nhà ga này có thể chứa đến 60 triệu hành khách mỗi năm và nó cũng khai thác các chuyến bay nội địa và quốc tế. Các thành viên của Star Alliance và Air China là các hãng hàng không chủ yếu hoạt động tại nhà ga này. Tòa nhà ga có các cấp độ khác nhau và có 2 khu vực khác nhau đó là khu vực trong nước, khu vực quốc tế. Tại đây còn có rất nhiều cửa hàng, thực phẩm và đồ uống được cung cấp qua nhà ga. Nhà ga này còn có hai phòng chờ dành riêng cho hãng hàng không Cathay Pacific và ghế ngồi hạng First Class ngay gần cổng 69.

Hiện nay các hãng hàng không nội địa khai thác ở nhà ga số 2 là Chengdu Airlines (EU), Chongqing Airlines (OQ), Cathay Pacific Airways (CX), Hainan Airlines (HU), Juneyao Airlines (HO), Shandong Airlines (SC), Shenzhen Airlines (ZH), Sichuan Airlines (3U) ), Tianjin Airlines (GS), Lucky Air (8L), Spring Air (9C), Air China (CA), China Southern Airlines (CZ), Xiamen Airlines (MF) và Suparna Airlines (Play).

Các hãng hàng không quốc tế là: Etihad Airways (EY), Emirates Airlines (EK), Air Macau (NX), Scandinavian (SK), hãng hàng không Đức Lufthansa (LH), hãng hàng không Nga (SU), hãng hàng không Đông Nam Á (DG), Philippine Airlines (PR), Finnair (AY), T-Way Airlines (TW), Easter Jet (ZE), Air Canada (AC), Cambodia Angkor Air (K6), Qatar Airways (QR), Uni Air (B7), Malaysia Airlines (MH), American Airlines (AA), Mega Maldives (LV) và Aero Mexico (AM).

Air China là hãng hàng không chủ yếu hoạt động tại nhà ga số 2

Bên cạnh đó còn có hãng Nippon Airways (NH), Swiss International Airlines (LX), Cebu Pacific Air (5J), Eva Air (BR), Thai Airways (TG), Turkish Airlines (TK), Virgin Atlantic (VS), Hồng Kông Airlines (HX), Singapore Airlines (SQ), Air New Zealand (NZ), Air Asia (D7), Mahan Air (W5), Air India (AI), Garuda-Indonesia (GA), British Airways (BA), Asiana Airlines (OZ), Dragon Air (KA), Air Mauritius (MK), Aeroflot-Russian Airlines (SU), AirAsia Philippines (Z2) và Peach Aviation (MM).

Các quầy thủ tục lên máy bay của sân bay quốc tế Phố Đông (PVG)

Quầy làm thủ tục check-in

Có 24 quầy làm thủ tục đăng ký tại sân bay quốc tế Phố Đông, bao gồm 16 quầy đăng ký nội địa là 2L19 - 2L34, 4 quầy cao cấp là 2L01 - 2L04, và 4 quầy đăng ký quốc tế là 2D33 - 2D36. Thêm vào đó sân bay này còn có 3 thiết bị cho hành khách tự phục vụ làm thủ tục đăng ký.

Quầy yêu cầu hành lý

Hành khách có thể ghé đến băng chuyền lấy hành lý trong sân bay quốc tế Phố Đông là ở băng chuyền số 33 và 34.

Thời gian làm thủ tục check-in lên máy bay

Đối với chặng bay nội địa, quầy làm thủ tục check-in lên máy bay sẽ kết thúc 45 phút trước khi máy bay cất cánh. Đối với chuyến bay quốc tế, quầy làm thủ tục check-in lên máy bay sẽ kết thúc 50 phút trước khi chuyến bay khởi hành.

Những trang thiết bị tại sân bay quốc tế Phố Đông
  • Sân bay cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt cho tất cả hành khách có nhu cầu đặc biệt, bạn cần đặt trước dịch vụ.
  • Tiền tệ: Sân bay này có một số ngân hàng, quầy trao đổi tiền, bộ sạc điện, các máy ATM, điện thoại và truy cập Internet.
  • Ẩm thực: Nơi đây có rất nhiều nhà hàng, quán cà phê và quán bar để hành khách thưởng thức và nghỉ ngơi.
  • Mua sắm: Cửa hàng tại sân bay bao gồm cửa hàng quà tặng và cửa hàng miễn thuế trong khu vực đến. Bên cạnh đó, nơi đây còn có một trung tâm mua sắm trên tầng thứ ba của nhà ga.
  • Hành lý: Khu vực gửi hành lý nằm ở phía bên trái cả hai nhà ga. Hành lý bị mất hành khách có thể liên hệ văn phòng của sân bay quốc tế Phố Đông.

Phương tiện giao thông công cộng để di chuyển

Hành khách khi đến sân bay Phố Đông có thể lựa chọn phương tiện giao thông bao gồm: Maglev Train Thượng Hải, Thượng Hải Metro Line 2, xe buýt, taxi và xe đưa đón.

Hành khách đến sân bay Phố Đông có thể chọn Tàu Maglev – một trong những tàu chạy nhanh nhất trên thế giới

Đối với tuyến đường sắt: Hành khách có thể chọn Tàu Maglev, đây là tàu chạy  nhanh nhất trên thế giới có thể đạt tốc độ 430 km / h. Ngoài ra bạn có thể chọn tàu điện số 2 tại trạm Longyang, bởi sân bay này có kết nối với với tuyến tàu điện và thời gian hành trình: 8 phút. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn xe lửa, mỗi chuyến chạy 15 phút bắt đầu từ 07:00-21:00.

Xe buýt: Có một số tuyến xe buýt khởi hành từ sân bay để phục vụ hành khách đến các khu vực khác nhau của Thượng Hải. Các tuyến xe buýt như: 1, 2, 4, 5, 7, và dịch vụ xe buýt chạy từ 7 giờ sáng cho đến 11 giờ tối. Trong đó xe buýt số 1 kết nối sân bay quốc tế Phố Đông với sân bay quốc tế Hong Qiao và thời gian hành trình là 30-40 phút.

Taxi: có sẵn cho tất cả hành khách đến Thượng Hải hoặc bất kỳ điểm đến nào khác. Hành khách nên chắc chắn rằng người lái xe sử dụng đồng hồ đo và nên thỏa thuận giá cả trước khi khởi hành, bạn nên sử dụng xe taxi chính hãng.

Xe đưa đón tại sân bay: Xe đưa đón sẽ chạy từ cả hai nhà ga. Trong đó nhà ga 1 sẽ đón ngay cổng 8 và nhà ga số 2 sẽ đón hành khách cổng 23, 27. Dịch vụ này được hoạt động từ 6 giờ sáng cho đến 24 giờ đêm.

Trên đây là một số thông tin cần biết về sân bay quốc tế Phố Đông (PVG) - Thượng Hải bạn cần biết, trước khi dừng chân tại đây. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào trong lúc làm thủ tục và di chuyển tại sân bay.