Thông tin các sân bay quốc tế ở Trung Quốc
Thông tin & Dịch vụ

Trung Quốc hiện có khoảng có 222 sân bay đang hoạt động được trải dài trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt đây còn là một trong những quốc gia sở hữu số lượng sân bay quốc tế nhiều bậc nhất thế giới nhằm phục vụ cho nhu cầu bay của lượng lớn hành khách trong nước và du khách thế giới. Trong số đó, có những sân bay quốc tế lớn có vị thế rất quan trọng như sân bay thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, và Quảng Châu, là một trong ba cửa ngõ giao thông quan trọng của Trung Quốc. Vì thế sân bay tại các thành phố này thường có lưu lượng hành khách lớn và được đầu tư, trang bị các cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất. Dưới đây là thông tin hữu ích về các sân bay quốc tế ở Trung Quốc, quý khách có thể tham khảo để giúp cho bạn dễ dàng trong việc di chuyển, cũng như sẵn sàng cho một chuyến bay suôn sẻ và có nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Danh sách các sân bay quốc tế ở Trung Quốc

Sân bay quốc tế Bắc Kinh (PEK)

Sân bay quốc tế Bắc Kinh là sân bay thương mại chủ chốt phục vụ thành phố, tọa lạc ở phía bắc cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 20km, đây là sân bay lớn và nhộn nhịp nhất ở Trung Quốc. Sân bay phục vụ này không chỉ phục vụ cho thành phố Bắc Kinh mà còn là phục vụ cho các khu vực lân cận. Theo thống kê, sân bay quốc tế Bắc Kinh là một trong những sân bay bận rộn thứ 2 châu Á và xếp thứ 14 trên thế giới. Trong năm 2005 sân bay này đã phục vụ 33 triệu lượt khách và đến năm năm 2014 con này đã phục vụ hơn 86,1 triệu lượt khách, trở thành sân bay nhộn nhịp nhất tại Châu Á và thứ hai trên thế giới. Đến năm 2015 con số đó cũng đã tăng lên tới 89 triệu lượt hành khách. Sân bay này là điểm trung chuyển của China Southern Airlines, Hainan Airlines và cũng là trụ sở hoạt động chính của hãng hàng không Air China.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh là một trong những sân bay bận rộn đứng thứ 2 châu Á

Hiện sân bay có ba đường băng và ba nhà ga hành khách, bao gồm nhà ga 1 (Terminal 1), nhà ga 2 (Terminal 2) và nhà ga 3 (Terminal 3). Xe buýt con thoi là một trong những phương tiện kết nối cả ba nhà ga này, ngoài ra giữa nhà ga 1 và 2 còn có một lối đi bộ. Sân được kết nối với thành phố thông qua mạng lưới Tàu Điện Ngầm Bắc Kinh (Beijing Subway). Tại các nhà ga cung cấp đầy đủ các dịch vụ để phục vụ nhu cầu hành khách như các ngân hàng đổi một số loại tiền tệ, máy ATM, quán cà phê, nhà hàng, khu vực mua sắm bao gồm cả cửa hàng đánh thuế và cửa hàng miễn thuế. Một số tuyến xe buýt cũng kết nối sân bay này với Bắc Kinh và các thành phố lân cận. Các phương tiện giao thông du khách có thể di chuyển vào trung tâm thành phố bao gồm xe buýt, taxi và limousine.

Sân bay quốc tế Thượng Hải (PVG)

Sân bay này còn được gọi là sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải tọa lạc ở phía đông của thành phố, là sân bay quốc tế chính khai thác hầu hết các chuyến bay quốc tế đến/ đi từ thành phố này. Sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 30 km có lưu lượng khách phục vụ đứng thứ 2 tại Trung Quốc và xếp thứ 20 trên thế giới. Theo thống kê vào năm 2010, sân bay phục vụ cho hơn 40 triệu lượt khách và đến năm 2015 sân bay tăng đến hơn 60 triệu lượt hành khách với công suất phục vụ lên đến 80 triệu khách/ năm. Sân bay có ba đường băng đang hoạt động và hai nhà ga hành khách phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế. Trong đó nhà ga T1 có 28 cổng với sức chứa khoảng 20 triệu hành khách mỗi năm. Hành khách có thể di chuyển giữa các nhà ga T1 và T2 bằng dịch vụ xe đưa đón miễn phí với tần suất là 10p/ chuyến, hoạt động từ 6h - 24h hàng ngày.

Sân bay quốc tế Thượng Hải được xếp thứ 20 trên thế giới về lưu lượng hành khách

Hiện sân bay có tổng cộng hơn 85 hãng hàng không hãng hàng không hoạt động sân bay i với gần 200 điểm đến trên khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm châu Á, Trung Đông, châu Âu, châu Đại Dương và Bắc Mỹ. Trong đó hãng hàng không Air China, China Eastern Airlines, Juneyao Airlines, Shanghai Airlines, Spring Airlines và Yangtze River Express sử dụng nơi đây như một trạm trung chuyển. Ở tại sân bay WiFi được cung cấp miễn phí, hành khách có thể dễ dàng tìm thấy các dịch vụ spa, thu đổi ngoại tệ, thực phẩm, đồ uống, quầy thông tin, vui chơi trẻ em và mua sắm,… Để di chuyển vào trung tâm thành phố hành khách có thể chọn  Maglev Train Thượng Hải, Thượng Hải Metro Line 2, xe buýt, taxi, xe khách đường dài và xe buýt con thoi đi chung.

Sân bay quốc tế Quảng Châu (CAN)

Sân bay này còn được gọi tên khác là sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu(Guangzhou Baiyun International Airport) cách trung tâm thành phố Quảng Châu khoảng 28km, phục vụ chính cho tỉnh Quảng Đông và một số khu vực lân cận. Đây là sân bay bận rộn thứ 3 của Trung Quốc và xếp thứ 21 thế giới. Hiện nay sân bay có hơn 55 hãng hàng không hoạt động tại đây, và hành khách từ sân bay có thể bay thẳng đến các địa điểm trên khắp Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Âu, Châu Phi và Bắc Mỹ. Đây là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không China Southern Airlines và là điểm dừng quan trọng của Shenzhen Airlines. Năm 2009, sân bay phục vụ hơn 37 triệu lượt khách và đứng thứ 21 trong bảng thống kê hàng không trên thế giới. Vào năm 2015 con số này đã tăng lên đến hơn 55 triệu lượt hành khách.

Nhà ga sân bay Quảng Châu với thiết kế độc đáo và nhiều công nghệ cải tiến

Trước đây, sân bay quốc tế Quảng Châu có ba đường băng 1 và nhà ga duy nhất phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 26/04/2018, nhà ga mới của sân bay đã được khai trương để phục vụ hành khách tốt hơn. Vì thế, hiện tại sân bay Quảng Châu có 2 nhà ga Terminal 1 và Terminal 2. Đối với nhà ga số 1 gồm một nhà ga chính (Main Terminal), bao gồm khu A và khu B phục vụ các hãng hàng không China Southern Airlines, FedEx Express, 9 Air, Hainan Airlines và Shenzhen Airlines. Nhà ga 2 được xây dựng mới, có thiết kế đám mây trắng cùng các yếu tố độc đáo thể hiện bản sắc văn hóa địa phương. Tại sân bay cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích để phục vụ nhu cầu du khách như ăn uống, mua sắm, spa, khu vui chơi, y tế, phòng chiếu phim, khu vườn trên tầng mái, nước uống miễn phí, massage…

Sân bay quốc tế Thành Đô (CTU)

Nơi đây còn được gọi là sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô tọa lạc ở phía Bắc cách trung tâm thành phố khoảng 16km, phục vụ chính cho thành phố Thành Đô và tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Sân bay bao gồm 2 nhà ga lớn với tổng diện tích lên đến 500.000 m2, bao gồm hai đường băng song song, 64 kênh an ninh và 207 quầy check-in. Mỗi năm sân bay phục vụ cho hơn 22 triệu lượt khách, là sân bay tấp nập xếp thứ 6 ở Trung Quốc. Năm 2010, sân bay Thành Đô có tuyến bay kết nối với 20 tuyến quốc tế, là trung tâm hoạt động của United Eagle Airlines, Air China và Sichuan Airlines. Sân bay được kết nối giao thông đường bộ với Thành Đô bằng đường cao tốc.

Sân bay quốc tế Thành Đô hiện có 2 ga hành khách

Hiện tại sân bay quốc tế Thành Đô phục vụ 143 chuyến bay nội địa và cung cấp 56 tuyến bay quốc tế vào cuối năm 2012. Các tiện nghi và dịch vụ tại sân bay khá đầy đủ, hiện đại với các quầy chuyển tiền quốc tế và trong nước, phòng chờ VIP, ngân hàng, ăn uống, mua sắm, giải trí và các dịch vụ chuyên dụng khác.Để di chuyển từ sân bay về các khu vực trong thành phố, bạn có thể chọn lựa các loại phương tiện như xe buýt, xe lửa, tàu điện và taxi.

Sân bay quốc tế Thâm Quyến (SZX)

Sân bay quốc tế Thâm Quyến (Shenzhen Bao’an International Airport) nằm các trung tâm thành phố khoảng 32km tại quận Bảo An, là sân bay chính phục vụ cho thành phố Thâm Quyến. Sân bay đi vào hoạt động năm 1991, sở hữu diện tích lớn đến hơn 10km2 và là sân bay lớn thứ 3 phía Miền Nam Trung Quốc. Trong suốt quá trình hoạt động sân bay đã luôn nhận được sự tin tưởng của hành khách khắp nơi cùng nhiều hãng bay trong nước và quốc tế. Trước đây sân bay có 3 nhà ga hành khách, tuy nhiên hiện tại các nhà ga trên đã đóng cửa và chỉ có duy nhất 1 tòa nhà ga đang hoạt động là nhà ga 3 (Terminal 3) với hai đường băng. Nhà ga 3 được xây dựng vào đầu năm 2008 để thay thế cho 3 nhà ga cũ đã đóng cửa. Nhà ga này sở hữu chiều dài 1,6 km với quy mô gồm sảnh khởi hành, sảnh đến, khu vực nhận hành lý, phòng chờ… cùng trang thiết bị hiện đại.

Bên trong sân bay quốc tế Thâm Quyến

Năm 2009 sân bay phục vụ là hơn 24 triệu lượt khách và được xếp hạng là sân bay bận rộn xếp thứ 5 tại Trung Quốc. Tính đến năm 2012, đây là sân bay lớn thứ 3 của miền Nam Trung Quốc, chỉ sau sân bay quốc tế Hong Kong và sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu. Hiện sân bay đang mở 107 đường bay nội địa, quốc tế và có thể bay đến hơn 80 thành phố trong nước cũng như thế giới. Sân bay phục vụ các hãng hàng không nội địa và quốc tế như Air China, Shenzhen Airlines, Shanghai Airlines, China Southern, China Eastern, Asiana Airlines, Korean Air, Silk Air, Tiger Airways, AirAsia,… Phương tiện di chuyển tại sân bay quốc tế bao gồm xe buýt, taxi, phà và xe buýt con thoi tới Tàu điện ngầm Thâm Quyến tuyến Luobao. Trong đó tàu điện ngầm và xe bus được nhiều du khách đáp xuống sân bay chọn lựa là phương tiện di chuyển cho mình đến trung tâm thành phố.

Tàu điện ngầm Shenzhen Metro Line 1 kết nối sân bay đến các trung tâm thành phố Thâm Quyến

Sân bay quốc tế Hồng Kông (HKG)

Sân bay quốc tế Hong Kong tọa lạc trên đảo Check Lap Kok (Xích Lạp Giác), nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía tây bắc. Sân bay này còn có tên gọi khác là sân bay Check Lap Kok, được cấu tạo bằng cách san bằng một quả núi rồi dùng chính đất đá  đó để đắp thêm, lấn ra biển để mở rộng thêm diện tích đất bằng phẳng. Đây là một trong những sân bay lớn nhất châu Á và cả thế giới cũng như là cửa ngõ quan trong của Đông Á, Đông Nam Á. Tại đây hiện bao gồm 2 nhà ga (Terminal 1 và Terminal 2) với số lượng cửa lên máy bay là 70 cửa và cửa ra máy bay là 63 cửa, trong đó có 5 cửa có thể sử dụng Airbus A380. Đồng thời tại sân bay còn có 1 phòng chờ vệ tinh phía Bắc (North Satellite Concourse), sảnh chờ trung tâm (Midfield Concourse) và một vài tòa nhà khác là trụ sở của một số hãng hàng không Cathay Dragon House, Air Hong Kong Cathay Pacific và  Hong Kong Airlines.

Sân bay quốc tế Hong Kong là một trong những sân bay lớn nhất châu Á

Từ nhà ga 1 hoặc ga 2, hành khách có thể tiếp cận trực tiếp đến các đường dẫn vận chuyển khác nhau như tàu điện tốc hành sân bay, xe buýt được phép, xe hòm khách sạn và xe ô tô riêng,... Các tiện ích có ở hai nhà ga này có truy cập internet, kết nối Wi-fi miễn phí, ngân hàng, ATM, đổi tiền, điện thoại trả tiền, khu vui chơi của trẻ em, salon tóc, làm đẹp, dịch vụ mat-xa,... Bên cạnh đó sân bay còn phục vụ xe lăn, công cụ đặc biệt dành cho người khuyết tật. Hiện có hơn 90 hãng hàng không hoạt động với hơn 150 thành phố khắp thế giới. Vào năm 2013, sân bay này được xếp thứ vào top 11 danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới, với 59,9 triệu lượt khách thông qua và xếp thứ nhất thế giới về lượng hàng hóa với hơn 4 triệu tấn. Sân bay quốc tế Hong Kong có số lượng chuyến bay cất/hạ cánh lên đến 210.112 lần.

Có tới hơn 3.500 điểm sạc điện thoại được bố trí ở nhiều vị trí khắp nơi tại  sân bay quốc tế Hong Kong

Với những chia sẻ về các sân bay quốc tế ở Trung Quốc trên đây, hy vọng sẽ phần nào cung cấp những thông tin hữu ích. Qua đó sẽ giúp bạn có một chuyến bay đến cũng như đi từ sân bay Trung Quốc trong thời gian tới trở nên suôn sẻ, thoải mái và tràn đầy những trải nghiệm thú vị nhất. Chúc quý khách có một chuyến hành trình đầy vui vẻ và an toàn.